LỊCH SỬ TRƯỜNG TH&THCS TÂN THUẬN 1

 

Trường TH&THCS Tân Thuận 1 tọa lạc tại ấp Kinh 1, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. cách Trung tâm huyện Vĩnh Thuận 10 km và cách khu hành chính xã Tân Thuận khoảng 4 km Là một trường thuộc vùng sâu, tuy nhiên điều kiện đi lại học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên tương đối khó khăn. 

Tiền thân Trường TH&THCS Tân Thuận 1  là trường phổ thông cơ sở Thuận Bắc được thành lập vào năm 1981, qua nhiều năm hoạt động, trường được đổi tên thành nhiều tên gọi hác nhau do tách cấp quản lý giáo dục, mở rộng địa giới hành chính. Đến 2011 Trường TH&THCS Tân Thuận 1 là trường phổ thông có nhiều cấp học được ghép lại từ hai trường đơn cấp ( Tiểu học Tân Thuận 1 và THCS Tân Thuận 1) theo quyết định số 2065/QĐ – UBND ngày 27/72011 của UBND huyện Vĩnh Thuận,  tỉnh Kiên Giang.

Gần 40 năm trôi qua, ngôi trường này đã được đào tạo bao lớp thế hệ học trò, góp phần tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho địa phương trong công cuộc xây dựng đất nước. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của nhà trường, đây cũng là trăn trở lớn nhất trong việc thực hiện mục tiêu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo Nghị định số 29 – NĐTW  của BCĐ Trung ương.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học, nhà trường từng bước trang bị đầy đủ hệ thống đèn, quạt, bàn ghế cho các lớp. Sắm mới các thiết bị như máy tính, máy in, trang thiết bị phục vụ dạy học… Dành nhiều kinh phí mua tài liệu, hồ sơ sổ sách, sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ tốt cho thầy dạy trò học. Diện tích khuôn viên nhà trường có hệ thống tường rào, bồn hoa, cây cảnh, nhà để xe, các công trình phụ tương đối đầy đủ.  Năm học 2020 – 2021 đơn vị có 648 học sinh/25 lớp học với 53 CBGV. Trường gồm 01 điểm chính và 02 điểm phụ, học sinh của nhà trường đa số là con em người dân tộc kinh, một số ít là con em người dân tộc khơmer. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường luôn coi trọng các phong trào thi đua.  Đặc biệt, các thầy cô giáo luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, phát huy tính tích cực, tự giác của học sinh. Hàng năm, 100% CBGV điều hoàn thành nhiệm vụ, có từ 80- 95%  CBGV được xét đề nghị Lao động tiên tiến và các danh hiệu thi đua cao hơn. Học sinh nhà trường luôn chăm ngoan, có đạo đức tốt, hàng năm tỉ lệ lên lớp từ 99 – 100%, trong đó có từ  70 -75% học sinh khá giỏi. Trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, nhà trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh; có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong các cuộc thi Vở sạch, chữ đẹp, Toán tuổi thơ, Tiếng Anh qua Internet, thi tiếng hát giáo viên, Hội khoẻ phù đổng… trường đã đạt được nhiều thành tích cao được các cấp, các ngành giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Trong nhiều năm qua, nhà trường được các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương giúp đỡ nên trường không ngừng trưởng thành và phát triển. Nhà trường luôn  thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế của Ngành; đã và đang làm tương đối tốt công tác xã hội hoá giáo dục và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng đề ra.

Hiện nay, đơn vị có chi bộ độc lập với 38 đảng viên, tập thể đảng viên luôn đoàn kết, thống nhất nội bộ; chi bộ có nhiều mô hình, việc làm hay như Hủ gạo tình thươngKể chuyện Bác Hồ. Hàng năm, các đảng viên trong chi bộ nhà trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền được công nhận Chi bộ vững mạnh. Tổ chức Công đoàn nhiều năm được Công đoàn ngành tặng Bằng khen và công nhận tổ chức công đoàn Vững mạnh xuất sắc. Công tác Đoàn – Đội của nhà trường cũng luôn đạt kết qủa đáng tự hào. Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu  Chi đoàn vững mạnh; Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc, luôn tham gia tốt các phong trào do Huyện đoàn, Nhà thiếu nhi huyện phát động và đã đạt được nhiều thánh tích cao, như làm tốt các phong trào Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt; tham mưu các cấp lãnh đạo giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà dịp tết Nguyên đán, dịp khai giảng … tạo điều kiện cho học sinh đến trường, góp phần cùng chính quyền vào việc duy trì sĩ số học sinh.

Phát huy truyền thống vẻ vang nhiều năm qua, CBGV- NV trường TH&THCS Tân Thuận 1 phấn khởi, tin tưởng và luôn vững bước trên con đường trồng người tất cả luôn phấn đấu đề trở thành tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; tích cực xây dựng nề nếp dạy và học, phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất trong nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường.

Bài và ảnh Thành Lập